fbpx

Verorab – Vắc xin phòng bệnh dại tại Thanh Hóa

Vắc xin phòng dại Verorab (Pháp)

       Bệnh dại là bệnh do virus dại (rabies virus) gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong chắc chắn. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm sốt và ngứa ran ở vết thương hoặc điểm tiếp xúc, sau đó là một hoặc nhiều triệu chứng sau: cử động dữ dội, hưng phấn không kiểm soát, sợ nước, không thể di chuyển các bộ phận của cơ thể, nhầm lẫn và mất ý thức. Một khi đã xuất hiện các triệu chứng thì bệnh nhân sẽ chắc chắn là tử vong.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh dại, tỉ lệ tử vong là chắc chắn khi phát bệnh?

    Hiện tại, đã có các loại vắc xin dại tiêm cho động vật, tuy nhiên tỉ lệ tiêm phòng cho động vật chưa cao nên bệnh dại vẫn có thể lây sang người qua chủ yếu là vết cắn, vết liếm vào vết thương của người. Vậy nên để phòng bệnh một cách hiệu quả nhất vẫn là tiêm vắc xin phòng bệnh cho người.

     Trong đó Verorab là 1 trong những vắc xin phòng bệnh dại an toàn, hiệu quả. 

Thông tin vắc xin

Công ty: Sanofi Pasteur

Nước sản xuất: Pháp

Chỉ định:

  • Trước phơi nhiễm:

  –  Verorab được chỉ định dự phòng bệnh dại cho các đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao như nhân viên làm việc tại các phòng thí nghiệm chẩn đoán, nghiên cứu và sản xuất huyết thanh dại. Những đối tượng này nên làm huyết thanh chẩn đoán sau mỗi 6 tháng. Nếu nồng độ kháng thể dưới 0.5 UI/ml thì phải tiêm nhắc lại.

  –  Những đối tượng sau nên tiêm phòng dại vì có nguy cơ nhiễm virus dại: Bác sĩ thú y, người canh giữ và chăm sóc thú, thợ săn, nhân viên kiểm lâm, người làm ở lò mổ, người nghiên cứu về hang động, người làm nghề nhồi bông thú.

Người đi du lịch hoặc di chuyển đến vùng có dịch bệnh trên súc vật.

  • Sau phơi nhiễm:

  –  Ngay khi xác định hoặc có nghi ngờ phơi nhiễm nên tiến hành tiêm vắc xin  ngay lập tức để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh dại. Việc điều trị phải dựa trên tình trạng con vật và loại vết thương.

Phác đồ tiêm

  • Tiêm dự phòng hay tiêm trước phơi nhiễm: Lịch trình tiêm gồm 3 mũi cơ bản và các mũi nhắc lại

Mũi 1: Mũi tiêm đầu tiên.

Mũi 2: Sau mũi tiêm đầu tiên 7 ngày.

Mũi 3: Sau mũi tiêm đầu tiên 28 ngày.

Tiêm nhắc lại: sau 1 năm. Sau đó cứ 5 năm tiêm lại một lần.

  • Tiêm vắc xin dự phòng bệnh dại khi xác định có phơi nhiễm:

  –  Phải sơ cứu và rửa sạch vết thương với nhiều nước và xà phòng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế.

  –  Đối với trường hợp chưa tiêm vaccin dại dự phòng: Tiêm 05 mũi vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28. Và cần phối hợp tiêm huyết thanh (Immunoglobulin) dại kết hợp tùy vào phân độ vết thương dại.

  –  Đối với trường hợp đã tiêm dự phòng trong 5 năm gần đây: Tiêm 02 liều vào ngày 0 và 3.

  –  Đối với trường hợp đã tiêm dự phòng không đều hay quá 5 năm: tiêm 05 mũi vào các ngày 0,3,7,14,28 và có thể tiêm thêm huyết thanh (Immunoglobulin) tùy vào phân độ vết thương dại.

Liều dùng/ Đường dùng

  – Liều dùng: 0.5ml

  – Đường dùng: Tiêm bắp/Tiêm trong da

Tham khảo giá vắc xin Verorab tại 36care ở đây!