fbpx

TIÊM GÌ TRƯỚC KHI VÀO NĂM HỌC MỚI – NHỮNG MŨI TIÊM MẸ CẦN NHỚ

Thời tiết giao mùa là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh sinh sôi và phát tán. Năm học mới sắp bắt đầu, cần đảm bảo cho trẻ đến trường học tập và vui chơi an toàn. Việc tiêm vắc xin dự phòng có ý nghĩa rất lớn, vẫn là “lá chắn” hữu hiệu giúp bảo vệ trẻ trước đại dịch và nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi, tái nổi.

Trước khi đi học, trẻ cần được tiêm phòng để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tối đa

 

1. Tại sao phải tiêm phòng cho trẻ trước khi đi học

Khi trẻ đi học, việc tiếp xúc với nhiều bạn bè và sinh hoạt trong môi trường đông người có thể là điều kiện thuận lợi để virus, vi khuẩn lây lan gây bệnh. Nếu trẻ không được tiêm vắc – xin nhắc lại thì kháng thể có thể sẽ không đủ để trẻ phòng bệnh tối đa.

Thông thường sự miễn dịch đối với một số loại bệnh như ho gà, uốn ván, thủy đậu,… có thể suy giảm sau khoảng 2 – 3 năm và vắc – xin phòng cúm mùa thường giảm tác dụng sau 1 năm tiêm chủng. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, trước khi cho bé và lớp 1, cha mẹ cần cho bé đi tiêm nhắc lại một số loại vắc – xin và cho tiêm phòng cúm định kỳ hàng năm.

2. Tiêm gì trước khi vào lớp 1?

* Vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván

3 mũi cơ bản phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván đã được tiêm vào thời điểm 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng. Tiềm đầy đủ 3 mũi vắc – xin cơ bản giúp trẻ có hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi virus gây bệnh trong khoảng 2 năm.

Các bác sĩ khuyến cáo, sau khoảng 3 năm, kháng thể chống lại bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván có nguy cơ suy yếu. Vì vậy, trẻ cần được tiêm nhắc lại để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tối đa:

  • Bảo vệ trẻ trước virus gây 3 bệnh nguy hiểm là bạch hầu – ho gà – uốn ván
  • Ngăn chặn những biến chứng liên quan đến cơ khớp và phổi do các loại virus này gây ra.
  • Giảm tối đa tỷ lệ tử vong ở trẻ do bạch hầu – ho gà và uốn ván.

* Vắc xin phòng Cúm

Virus cúm mùa thường co sự biến đổi qua từng năm. Vì thế, tiêm phòng cúm mùa là biện pháp quan trọng cần được thực hiện hàng năm. Cúm mùa là nguyên nhân của những biến chứng như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa và thậm chí là viêm ngoài màng tim.

Đặc biệt bệnh cúm do vi rút thường gặp ở trẻ trong mùa tựu trường nên chỉ cần trong lớp có 1 trẻ mắc bệnh thì có thể lây cho cả lớp.

* Vắc xin phòng Sởi – Quai bị – Rubella

Đối với trẻ nhỏ, vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella được khuyến cáo tiêm khi trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Nên tiêm nhắc lại 1 mũi sau 3 – 5 năm.

Cho đến nay, sởi – quai bị – rubella vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc tiêm vắc xin giúp trẻ tạo được miễn dịch chủ động phòng bệnh, đồng thời ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Trẻ chưa được tiêm phòng đầy đủ, miễn dịch kém có thể dễ mắc bệnh, khi mắc bệnh tiến triển nhanh và nhân lên thành đại dịch trên diện rộng.

3. Nên tiêm phòng cho trẻ trước khi vào lớp 1 tại đâu?

Ngoài thắc mắc không biết nên tiêm gì trước khi vào lớp 1 thì rất nhiều cha mẹ còn chưa biết nên cho bé tiêm phòng tại đâu. Hệ thống tiêm chủng 36care với 7 cơ sở trải dài khắp các huyện của Thanh Hóa đã và đang là địa chỉ được nhiều phụ huynh tin tưởng.

Với nguồn vắc – xin được nhập khẩu trực tiếp và được quản lý chất lượng nghiêm ngặt, hệ thống tủ làm lạnh đạt chuẩn GSP, đảm bảo vaccine được bảo quản một cách tốt nhất cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa Nhi giàu kinh nghiệm có thể giúp bé cảm thấy thoải mái và an tâm, giảm cảm giác sợ hãi hoặc giảm đau cho bé một cách hiệu quả nhất.

Mẹ không cần lo lắng về lịch trình tiêm chủng vì đã có hệ thống thông báo trực tiếp. Nếu có lỡ quên lịch tiêm, bé cũng sẽ được sắp xếp tiêm bổ sung một cách nhanh chóng.

Tham khảo bảng giá vắc xin tại 36care ở đây!

Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư 36care để được tư vấn tại đây!