fbpx

NHỮNG LƯU Ý KHI CHĂM SÓC TRẺ BỊ TAY-CHÂN-MIỆNG

Một trong những kẻ chủ mưu vô cùng quen mặt, tấn công sức khỏe con trong mùa hè này không thể thiếu cái tên “chân tay miệng”, khiến con khó chịu, mẹ lo lắng.

1. Bệnh tay chân miệng trẻ em là gì?

Bệnh Tay-Chân-Miệng là một nhiễm trùng gây nên bởi nhóm vi rút đường ruột Enterovirus với các tổn thương miệng và nổi ban da điển hình. Trẻ nhũ nhi và trẻ em nhỏ là những đối tượng dễ mắc bệnh Tay-Chân-Miệng. Ở nước ta, bệnh lưu hành quanh năm nhưng tăng mạnh vào hai thời điểm: tháng 3-5 và tháng 9-12.

2. Biểu hiện bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh thường diễn tiến vài ngày cho đến một tuần.

 

3. Bệnh Tay-Chân-Miệng có nguy hiểm không?

Bệnh Tay-Chân-Miệng thường không nghiêm trọng nhưng rất dễ lây lan. Biến chứng thường gặp là trẻ bị mất nước vì không ăn uống được do đau miệng.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như:

  • Viêm màng não – vi rút có thể gây nên “viêm màng não” với biểu hiện sốt cao, nhức đầu, cứng gáy và ói. Cần phải phân biệt với viêm màng não do vi khuẩn để có hướng điều trị phù hợp.
  • Viêm não – là 1 biến chứng hiếm gặp của bệnh Tay-Chân-Miệng nhưng rất nghiêm trọng gây nên phù não và liệt, có thể tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
  • Viêm cơ tim – đây cũng là 1 biến chứng rất hiếm gặp nhưng nặng nề của bệnh Tay-Chân-Miệng.

4. Ba mẹ cần lưu ý gì khi trẻ mắc bệnh Tay-Chân-Miệng?

– Chăm sóc trẻ bị Tay-Chân-Miệng tại nhà: Điều quan trọng là đảm bảo cho trẻ uống đủ dịch trong ngày và giảm đau, hạ sốt.

  • Cho trẻ súc miệng với nước muối có thể giúp giảm đau.
  • Thức ăn: Nên cho trẻ ăn các thức ăn mềm và lạnh, tránh thức ăn nóng hoặc chua (như cam, cà chua)
  • Thuốc giảm đau, hạ sốt: Paracetamol và Ibuprofen (không sử dụng Ibuprofen nếu trẻ bị mất nước)

Trong quá trình chăm sóc trẻ bị Tay-Chân-Miệng tại nhà, ba mẹ cần chú ý các dấu hiệu nguy hiểm phải đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay như sau: sốt cao khó hạ, lừ đừ, hay quấy khóc bất thường, nhức đầu, giật mình nhiều, run cơ, yếu chi đi đứng loạng choạng, thở mệt, ói nhiều hay không thể uống đủ nước.

 

Tham khảo giá vắc xin tại 36care ở đây!
Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư 36care để được tư vấn tại đây!