fbpx

HIỂU VỀ BỆNH SỞI – CÁCH PHÒNG TRÁNH HIỆU QUẢ

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra, thường xảy ra vào mùa xuân. Bệnh thường lây trước khi vết ban đỏ xuất hiện. Tuy theo cơ địa và nếu chăm sóc không đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nặng, thậm chí tử vong. Vì vậy nhận biết và hiểu đúng về sởi sẽ giúp các bậc phụ huynh yên tâm và bớt lo lắng trong việc chăm sóc con trẻ trong mùa dịch.

Bệnh sởi là gì?

Sởi là bệnh lý do vi rút sởi gây ra, khả năng lây nhiễm cao. Đường lây truyền chủ yếu là đường hô hấp như: nước bọt, hắt hơi, sổ mũi hoặc do hít phải mầm bệnh từ môi trường bên ngoài. Thường bùng phát vào giao mùa Đông-Xuân (từ tháng 1-tháng 3).

Không có mô tả.

Sau khi mắc bệnh sởi, trẻ thường bị suy giảm miễn dịch nên dễ bị bội nhiễm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong, bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng.

Các triệu chứng của bệnh sởi rất dễ nhầm với biểu hiện của bệnh Rubella (hay còn gọi là bệnh sởi Đức). Hơn nữa các phát ban của sởi có thể nhầm với các phát ban dạng dị ứng, do vậy bệnh nhân thường chủ quan.

Chăm sóc trẻ bệnh thế nào cho đúng?

♦ Điều trị tại nhà cho trẻ bệnh nhẹ không biến chứng:

– Đo nhiệt độ hằng ngày. Tắm rửa trẻ mỗi ngày bằng nước ấm.

– Dùng dung dịch Natriclorua 0,9% nhỏ mắt, mũi thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn.

– Uống nhiều nước, dinh dưỡng đầy đủ chất, nhất là bổ sung đầy đủ vitamin A (dùng nhiều thức ăn chế biến từ cà rốt, rau chân vịt,…)

– Nên nằm phòng riêng thoáng mát, tránh gió lùa và ánh sáng mạnh.

♦ Khi nào nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay:

– Sốt cao hoặc vẫn còn sốt dù ban sởi đã lặn.

– Các dấu hiệu biến chứng ở các cơ quan khác như: tiêu máu, ho nhiều, thở mệt, chảy mủ tai, co giật, nôn ói, chảy mủ mắt, loét mắt,…

Làm gì để phòng ngừa bệnh sởi?

– Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh và người nghi bị bệnh.

– Dùng tay hoặc khăn che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay trước khi ăn và chế biến thức ăn.

– Tiêm chủng ngừa sởi. Đây là biện pháp chủ động để ngừa bệnh sởi. Cần đưa trẻ từ 9 tháng tuổi (nếu đang ở vào mùa dịch thì có thể sớm hơn) đến các trung tâm y tế phường, xã để tiêm phòng vắc xin sởi. Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên thì có thể tiêm vắc xin phối hợp Sởi – Quai bị – Rubella ở các cơ sở tiêm dịch vụ như 36care.

Tham khảo giá vắc xin tại 36care ở đây!

Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư 36care để được tư vấn tại đây!