fbpx

Đang chích vắc-xin 5 trong 1 chuyển sang 6 trong 1 có được không???

Rất nhiều trường hợp do khan hiếm vắc xin hay do con phản ứng nặng với vắc xin 5 trong 1 khiến bố mẹ băn khoăn không biết có thể chuyển qua 6 trong 1 để tiếp tục tiêm chủng cho con không? Có phải tiêm lại từ đầu không? Có ảnh hưởng gì tới tắc dụng vắc xin không? Hãy cùng 36care giải đáp thắc mắc cho bố mẹ nhé!

1. Vắc-xin 5 trong 1 và vắc-xin 6 trong 1 là gì?

1.1 Vắc-xin 5 trong 1

Vắc-xin 5 trong 1 là vắc-xin phối hợp, ngừa được 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện nay, tại Việt Nam đang có 2 loại vắc-xin 5 trong 1 là: Pentaxim sử dụng tại các cơ sở dịch vụ và ComBe Five sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng:

 • Pentaxim: Được sản xuất tại Canada và Pháp bởi công ty dược phẩm Sanofi Pasteur. Vắc-xin 5in1 Pentaxim có khả năng phòng 5 bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B (Hib) gây ra;
 • ComBE Five: Sản xuất bởi công ty Biological của Ấn Độ. Vắc-xin 5in1 ComBE Five có khả năng phòng ngừa 5 bệnh gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và các bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B (Hib) gây ra;

1.2 Vắc xin 6 trong 1

Vắc xin 6 trong 1 là vắc-xin phối hợp phòng được nhiều bệnh nhất trong 1 mũi tiêm, bao gồm các bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và và các bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B (Hib) gây ra.

Hiện, các trung tâm tiêm chủng dịch vụ đang sử dụng 2 loại vắc-xin 6in1 là Infanrix Hexa của Bỉ và Hexaxim của Pháp.

2. Đang chích vắc-xin 5 trong 1 chuyển sang 6 trong 1 có được không?

Nguyên tắc chung khi tiêm chủng là không nên hoán đổi các loại vắc-xin của các nhà sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, nếu điều kiện thực tế không có vắc-xin của cùng nhà sản xuất hoặc không nắm rõ mũi tiêm trước đó của trẻ được sản xuất bởi hãng nào thì vẫn có thể tiêm vắc-xin hiện có với cùng kháng nguyên với mũi tiêm trước đó.

Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để có hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Nếu không được tiêm phòng đủ liều, đúng lịch để ngừa các bệnh truyền nhiễm (như Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt,Hib, Viêm gan B ), bé sẽ:

 • Có khoảng trống miễn dịch, khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Nguy hiểm hơn: nếu mắc bệnh, bé có thể gặp một số biến chứng nặng lên hệ hô hấp, thần kinh, làm suy giảm chức năng gan và thậm chí dẫn đến tử vong. Vậy nên mẹ không nên trì hoãn việc chủng ngừa cho bé nếu bé đã đến lịch tiêm chủng!

Thông tin thêm cho mẹ: các mũi tiêm ngừa bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Hib ,Viêm gan B đều thuộc danh sách những mũi tiêm quan trọng phải tiêm cho trẻ dưới 2 tuổi. Trường hợp tiêm hoặc uống dư một loại vắc-xin nào đó cũng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Thậm chí, việc dùng dư chính là cơ hội để cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch nên phụ huynh không cần lo lắng khi cho trẻ chuyển đổi mũi tiêm. Điều cần làm là tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chỉ định về số lượng mũi tiêm, chủng loại vắc-xin phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ.

3. Tiêm ở đâu thì uy tín chất lượng đảm bảo?

Ở Việt Nam có rất nhiều trung tâm tiêm chủng lớn và uy tín, dịch vụ chăm sóc tốt và giá vắc xin ổn định. Trong đó trung tâm tiêm chủng 36care Thanh Hóa là một trung tâm lớn với 7 cơ sở đặt tại các huyện thị thành phố: Thành phố Thanh Hóa, Thị trấn Bút Sơn – Hoằng Hóa, thị trấn Triệu Sơn, thị trấn Thiệu Hóa, thị trấn Nông Cống, Thành phố Sầm Sơn, thị trấn Hậu Lộc với đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ nhỏ và người lớn trung tâm tiêm chủng 36care đã giúp hàng chục nghìn trẻ và người lớn tiêm phòng đầy đủ các vắc xin cần thiết để phòng bệnh để góp phần mang đến hiệu quả miễn dịch cộng đồng.

Địa chỉ các cơ sở

 • Cơ sở 1: Lô 60 MB530 Phường Đông Vệ Thành phố Thanh Hóa (Sau KS Mường Thanh 200m) – 0972235136.
 • Cơ sở 2: Số 58 Phố Giắt, Thị Trấn Triệu Sơn (Cách ngã 4 Giắt 30m) – 0983990036.
 • Cơ sở 3: Tiểu khu 2 thị trấn Thiệu Hóa (Đối diện điện lực Thiệu Hóa) – 0985840036.
 • Cơ sở 4: 290 Phú Vinh Đông – Thị trấn Bút Sơn – Hoằng Hóa – 0987680036.
 • Cơ sở 5: Tiểu khu Lê Xá, thị trấn Nông Cống (Đối diện Long Tơ Plaza) – 0982670036.
 • Cơ sở 6: 202 Lê Lợi, Phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn – 0985980036.
 • Cơ sở 7: 616 Bà Triệu, Thị trấn Hậu Lộc (Cách CA huyện 100m) – 0972159736