fbpx

Có Nên Tiêm Nhiều Loại Vắc Xin Cùng Một Lúc Cho Trẻ Hay Không?

Chắc chắn rằng chúng ta, kể cả trẻ em hay người lớn đều không thích bị tiêm, đặc biệt đối với trẻ em mặc dù việc tiêm chủng là cực kỳ quan trọng nhưng khi các bé đau và quấy khóc khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Ngoài ra việc tiêm chủng nhiều mũi cùng một lúc cũng khiến nhiều bố mẹ hoang mang. Vậy có nên chủng ngừa nhiều mũi cùng lúc?

1. Vai trò của tiêm chủng

Tiêm chủng là phương thức dùng vắc-xin để kích thích cơ thể sản sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại các bệnh truyền nhiễm. Đối với trẻ nhỏ, việc mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do không được tiêm chủng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển thể chất của trẻ, gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Nói chung, tiêm vắc-xin là biện pháp phòng ngừa bệnh chủ động và hiệu quả nhất.

Tiêm vắc-xin phòng ngừa thủy đậu

2. Tiêm nhiều loại vắc-xin có tốt không?

Ngay khi chào đời, mỗi ngày mỗi giờ trôi qua hệ miễn dịch của trẻ phải tiếp xúc với hàng ngàn mần bệnh khác nhau. Khi bé thở, ăn, hoặc cho tay vào miệng, vi khuẩn và vi rút sẽ theo đó xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời trên da có hàng triệu vi khuẩn gây bệnh cư trú, khi đó hệ miễn dịch của bé vẫn có thể bảo vệ cơ thể khỏi mọi nguy hại. Do đó, một mũi vắc xin chỉ chứa vài loại vi khuẩn hoặc vi rút không phải là vấn đề lớn với hệ miễn dịch của bé. Tiêm nhiều mũi vắc xin cùng lúc không làm hệ miễn dịch yếu đi. Ngược lại, đó là một sự thúc đẩy cho hệ miễn dịch và không hề gây tác dụng phụ.

Tiêm 2 loại vắc-xin cùng lúc ở 2 vị trí khác nhau vẫn đạt được đáp ứng miễn dịch tốt cho bé. Hiện không có bằng chứng khoa học nào chứng minh được việc tiêm nhiều loại vắc-xin sẽ gây ra phản ứng như sốt, quấy khóc gia tăng cũng như làm trầm trọng thêm các bệnh lý khác của trẻ.

Theo lý thuyết, cơ thể trẻ có thể nhận cùng một lúc 10,000 loại vắc-xin khác nhau. Thực tế, mỗi loại vắc-xin chỉ chứa dưới 100 kháng nguyên, thậm chí có loại chỉ chứa 1 kháng nguyên (ví dụ vắc-xin viêm gan B, bạch hầu, uốn ván), nghĩa là với 11 loại vắc-xin, cơ thể trẻ chỉ cần dùng 0.1% “công suất” của hệ miễn dịch để ứng phó.

3. Lợi ích của tiêm cùng lúc nhiều loại vắc-xin

Việc tiêm cùng lúc nhiều loại vắc-xin sẽ đem lại các lợi ích nổi bật sau:

  • Giảm nỗi sợ tiêm cho trẻ: Sợ tiêm là tình trạng không còn quá xa lạ, nhất là đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Giảm bớt số lần tiêm giúp trẻ giảm gánh nặng tâm lý sợ tiêm của bản thân.
  • Tăng cơ hội tạo miễn dịch sớm cho trẻ: Khi kết hợp các mũi tiêm chủng cùng nhau giúp trẻ rút ngắn thời gian nâng cao miễn dịch, giảm tối đã tình trạng lỡ lịch tiêm chủng của con.
  • Giảm thiểu thời gian: Cha mẹ thường bận rộn nên việc đưa trẻ đi tiêm chủng thường không dễ dàng. Việc tiêm cùng lúc nhiều loại vắc-xin trong cùng một buổi tiêm sẽ giảm số lần cha mẹ phải đưa trẻ tới địa điểm tiêm chủng.
  • Giảm đau, giảm quấy khóc, giảm số lần sốt sau tiêm (nếu có): Cha mẹ sẽ giảm bớt số lần phải chăm sóc bé mỗi khi bị phản ứng sau tiêm, hạn chế số lần con đau và quấy khóc.

Tham khảo bảng giá vắc xin tại 36care ở đây!

Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư 36care để được tư vấn tại đây!