fbpx

Vắc xin 6in1 và 5in1 khác gì nhau?Nên tiêm loại nào?Ở đâu Thanh Hóa?

Vắc xin 5in1 và 6in1 là hai loại vắc xin phổ biến được sử dụng để bảo vệ trẻ em khỏi nhiều bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn băn khoăn không biết nên tiêm 5in1 hay 6in1. 36Care sẽ giúp bạn có câu trả lời cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích.

1. Điểm giống nhau giữa vắc xin 5in1 và 6in1

Vacxin 5in1 và 6in1 đều có công dụng giúp trẻ phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, các bệnh do virus Hib gây ra.

Cả hai loại vắc xin đều được chỉ định tiêm cho trẻ nhỏ từ 2 tháng tuổi trở lên.

Cả vacxin 5in1 và 6in1 đều cần tiêm 3 mũi cơ bản khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi và 1 mũi tiêm nhắc.

Vắc-xin 5 trong 1 khác gì vắc-xin 6 trong 1? - ảnh 2000

2. 5in1 và 6in1 khác nhau gì?

Đặc điểm Tiêm phòng 5in1 Tiêm phòng 6in1
Giúp phòng bệnh Vaccine 5 trong 1 của Tiêm chủng mở rộng (bố mẹ đưa bé đến trạm y tế địa phương để tiêm) ngừa được 5 bệnh: bạch cầu, uốn ván, ho gà, các bệnh viêm phổi, viêm não do vi trùng HiB và viêm gan B, trừ bại liệt. Vì vậy, nếu trẻ tiêm văc-xin này thì sẽ được bổ sung bằng liều vacxin uống để ngừa bại liệt.

Vaccine 5 trong 1 của dịch vụ Pentaxim có thể ngừa được 5 loại bệnh bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm não do vi trùng HiB và bại liệt, trừ viêm gan B. Trẻ cần bổ sung liều vacxin viêm gan B đơn sau khi tiêm Pentaxim.

Vaccine 6 trong 1 của dịch vụ có thể ngừa được đầy đủ cả 6 loại bệnh: bạch cầu, uốn ván, ho gà, các bệnh viêm phổi, viêm não do vi trùng HiB viêm gan B và bại liệt.
Chỉ định Trẻ từ 2 tháng đến 24 tháng tuổi Trẻ từ 2 tháng đến 24 tháng tuổi
Các loại vắc xin Pentaxim của Pháp

Quinvaxem của Hàn Quốc

ComBe Five của Ấn Độ – vắc xin mới

Infanrix Hexa của Bỉ

Hexaxim của Pháp

Lịch tiêm 3 mũi chính: khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi.
Mũi 4 nhắc lại khi trẻ 12 – 24 tháng tuổi.Khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 1 tháng.
Trong khoảng thời gian tiêm vacxin 5in1, trẻ sẽ cần được tiêm bổ sung thêm vacxin viêm gan B hoặc vắc xin bại liệt để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh được tốt nhất.
3 mũi chính: khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi.

Mũi 4 nhắc lại khi trẻ 16 đến 18 tháng tuổi.

Khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 1 tháng.

Nếu đã tiêm vacxin 6in1 trẻ sẽ không cần phải tiêm bổ sung thêm vacxin khác.

Độ an toàn Trong vắc xin 5in1 có chứa thành phần ho gà toàn tế bào. Nên đôi khi tác dụng phụ nó gây ra sẽ nhiều hơn so với những loại khác.

Tuy nhiên trước khi đưa Quinvaxem “5 trong 1” vào chương trình Tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã tham khảo ý kiến và được WHO nhận định rằng vắc xin toàn tế bào này vẫn có hiệu quả trong phòng bệnh với tỉ lệ tai biến chấp nhận được.

Trong tất cả các loại vac xin 6in1 đều chứa thành phần ho gà vô bào, có tác dụng giảm phản ứng phụ của cơ thể với vacxin.

Loại vacxin này có tính an toàn gấp 10 lần vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng chúng ta đang áp dụng. Nó làm giảm tác dụng không mong muốn sau khi tiêm.

Giá tiền Tiêm dịch vụ (vaccine Pentaxim) – dao động ở giá 800.000 đồng

Tiêm chủng mở rộng (vắc xin Quinvaxem, ComBe Five) – miễn phí nếu bé chưa được tiêm đủ mũi vắc xin theo lịch tiêm chủng.

Tiêm dịch vụ – dao động ở giá 1.000.000 đồng

Tiêm phòng 5in1 và 6in1 đều là những loại vắc xin có lợi cho trẻ, giúp trẻ có sức đề kháng đủ để chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như ho gà, bạch cầu, uốn ván, … Tuy nhiên, 2 loại vắc xin này có những điểm khác biệt nhất định được 36care nêu rõ trong bảng so sánh phía trên để cha mẹ tiện theo dõi và đưa ra quyết định tiêm phòng cho con mình.

3. Nên tiêm phòng cho trẻ ở đâu?

Ngoài thắc mắc không biết nên chọn loại vắc xin nào thì rất nhiều cha mẹ còn chưa biết nên cho bé tiêm phòng tại đâu. Hệ thống tiêm chủng 36care với 7 cơ sở trải dài khắp các huyện của Thanh Hóa đã và đang là địa chỉ được nhiều phụ huynh tin tưởng.

Với nguồn vắc – xin được nhập khẩu trực tiếp và được quản lý chất lượng nghiêm ngặt, hệ thống tủ làm lạnh đạt chuẩn GSP, đảm bảo vaccine được bảo quản một cách tốt nhất cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa Nhi giàu kinh nghiệm có thể giúp bé cảm thấy thoải mái và an tâm, giảm cảm giác sợ hãi hoặc giảm đau cho bé một cách hiệu quả nhất.

Mẹ không cần lo lắng về lịch trình tiêm chủng vì đã có hệ thống thông báo trực tiếp. Nếu có lỡ quên lịch tiêm, bé cũng sẽ được sắp xếp tiêm bổ sung một cách nhanh chóng.

Tham khảo bảng giá vắc xin tại 36care ở đây!

Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư 36care để được tư vấn tại đây!