fbpx

Trước Khi Mang Thai Cần Tiêm Phòng Những VẮC XIN Gì?

Tiêm phòng trước khi mang thai là biện pháp phòng bệnh chủ động, đơn giản và hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

1. Tại sao cần tiêm phòng trước khi mang thai

  • Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ suy yếu làm cơ thể dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Việc mắc các bệnh này trong thai kỳ có thể dẫn đến những nguy cơ với thai nhi như sinh non, sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai và trong khi mang thai là 1 trong những biện pháp hữu hiệu nhằm tránh rủi ro cho mẹ và bé trong hành trình 9 tháng thai kỳ.
  • Không những thế, việc mẹ tiêm phòng trước khi mang thai còn giúp cho trẻ sơ sinh sau khi chào đời có một lượng kháng thể ngắn hạn để sức khỏe của trẻ được bảo vệ an toàn. Đây chính là những lợi ích thiết thực mà việc tiêm phòng trước khi mang thai đem lại. Vì thế, nếu phụ nữ có ý định mang thai thì tốt nhất nên tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai.

2. Những biến chứng nguy hiểm nếu mắc các bệnh truyền nhiễm khi mang thai:

  • Bệnh cúm: bệnh này tuy không gây biến chứng nguy hiểm cho bà bầu. Nhưng lại có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai.
  • Bệnh thủy đậu: Mắc bệnh trong giai đoạn sớm của thời kỳ mang thai (tuần thứ 8 – 20). Thai sẽ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau sinh thì đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh và có thể tử vong.
  • Bệnh rubella: trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ nhiễm virus rubella thì thai nhi có nguy cơ cao (90%) bị dị tật não, tim, tai, mắt hoặc không thể tiếp tục phát triển.
  • Bệnh sởi: mẹ mang thai nếu bị bệnh sởi thì thai nhi có thể bị dị dạng, thai chết lưu, sảy thai, sinh non….

3. Các vắc xin cần tiêm trước khi mang thai

3.1. Vắc xin quai bị – sởi – rubella

Để phòng ngừa bệnh sởi, quai bị, rubella, phụ nữ có thể tiêm vắc xin MMR II (Mỹ) hoặc Priorix (Bỉ) trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.

3.2. Vắc xin thủy đậu

Vắc xin thủy đậu không cần tiêm nữa nếu trước đó đã từng bị thủy đậu vì cơ thể đã có kháng thể với bệnh lý này. Còn nếu chưa bị nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng với 2 mũi tiêm, mỗi mũi cách nhau 1 tháng.

3.3. Vắc xin viêm gan B

Vắc xin viêm gan B cũng là một trong các mũi tiêm trước khi mang thai mà phụ nữ không nên bỏ qua. Cần tiêm 3 mũi trước khi mang thai tối thiểu 1 tháng.

3.4. Vắc xin cúm

Vắc xin cúm có thể tiêm 1 mũi hằng năm và tiêm trước khi mang thai tối thiểu 1 tháng. Tuy nhiên, nếu chưa được tiêm trước khi mang thai vậy trong trong 3 tháng giữa thai kỳ bạn cũng có thể tiêm, hiện vắc xin cúm đã có chỉ định tiêm trong thai kỳ.

3.5. Vắc xin ho gà – bạch hầu – uốn ván

Cả 3 bệnh lý này đều tương đối nguy hiểm nên việc tiêm vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván trước khi mang thai là cần thiết. Có thể tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván trước khi mang thai 3 tháng hoặc nếu tiêm khi mang thai thì tiêm vào thời điểm 24 – 36 tuần.

4. Lợi ích của việc tiêm phòng trước khi mang thai

  • Việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho người mẹ cũng giúp trẻ sau khi chào đời có được miễn dịch thụ động từ mẹ.
  • Thực tế là một số loại vắc-xin có khả năng giúp thai nhi tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ bảo vệ trẻ trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời trước những căn bệnh nguy hiểm.

Để tham khảo giá của các loại vắc xin  tại 36care. Hãy bấm vào đây!

Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư của 36care để được hỗ trợ tư vấn tại đây!