fbpx

Trên 26 tuổi có tiêm phòng ung thư cổ tử cung (HPV) được không?

Vắc xin phòng HPV giúp cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại virus HPV, loại virus gây ra các bệnh lý như ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, lưỡi, họng, miệng và các loại sùi mào gà. Vắc xin phòng HPV có thể ngăn ngừa được khoảng 70 – 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung và 90% các trường hợp sùi mào gà.

30 tuổi có nên tiêm HPV không? Có những loại vắc xin HPV nào?

 

Độ tuổi được khuyến nghị tiêm vắc xin phòng HPV cho nam và nữ

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam, độ tuổi được khuyến nghị tiêm vắc xin phòng HPV cho nam và nữ là từ 9 đến 45 tuổi. Tuy nhiên độ tuổi vàng là 9 đến dưới 14 tuổi, đây là độ tuổi mà cơ thể có khả năng phản ứng tốt nhất với vắc xin phòng HPV và có thể tạo ra mức độ miễn dịch cao nhất. Ngoài ra, ở độ tuổi này hầu hết các bạn trẻ chưa quan hệ tình dục hoặc mới bắt đầu quan hệ nên khả năng nhiễm virus HPV là rất thấp.

Tùy theo loại vắc xin phòng HPV, số mũi tiêm sẽ khác nhau. Đối với vắc xin phòng HPV Gardasil 9, số mũi tiêm là 2 mũi cho những người từ 9 đến 14 tuổi và 3 mũi cho những người từ 15 tuổi trở lên. Đối với vắc xin phòng HPV Gardasil, số mũi tiêm là 3 mũi cho những người từ 9 đến 26 tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tiêm cũng phụ thuộc vào loại vắc xin và độ tuổi của người tiêm.

Trên 26 tuổi có tiêm phòng HPV được không?

Vừa qua, Bộ Y tế mở rộng chỉ định tiêm vắc xin Gardasil 9 ngừa HPV, giúp nhóm 27-45 tuổi được tiêm chủng, không cần tham vấn y khoa như trước. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra vắc xin vẫn có hiệu quả tốt với người đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Tiêm vắc xin phòng HPV không phải là điều trị cho những người đã nhiễm virus HPV hoặc đã mắc bệnh do virus HPV gây ra. Nhưng vắc xin sẽ giúp bạn bảo vệ cơ thể trước nhưng virus HPV chưa nhiễm và giảm khả năng tái nhiễm virus HPV đã bị.
  • Tiêm vắc xin phòng HPV càng sớm càng tốt, khi tiêm sớm hiệu quả sẽ cao hơn. Nếu tiêm vắc xin trước khi quan hệ tình dục, bạn sẽ có thể ngừa được nhiều chủng virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung và các bệnh khác mà vắc xin có được. Nếu tiêm vắc xin sau khi quan hệ tình dục có thể sẽ ngừa được ít chủng virus HPV hơn, vì bạn có thể đã bị nhiễm một số loại virus HPV. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bảo vệ bản thân trước những loại virus HPV mà cơ thể chưa nhiễm
  • Việc tiêm vắc xin phòng HPV không có nghĩa là loại bỏ 100% nguy cơ mắc các bệnh do HPV. Vì thế, nam và nữ giới vẫn cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh như: quan hệ tình dục an toàn, quan hệ một vợ một chồng, hạn chế các chất kích kích, sinh hoạt lành mạnh, duy trì khám sức khỏe định kỳ…

Hiệu quả của vắc xin phòng HPV cho nam/nữ từ 26 tuổi như thế nào?

Vắc xin phòng HPV vẫn có hiệu quả cho nam/nữ từ 26 tuổi, nhưng không cao bằng những người tiêm trong độ tuổi khuyến nghị. Tuy nhiên, hiệu quả của vắc xin phòng HPV còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như loại vắc xin, số mũi tiêm và tình trạng nhiễm virus HPV của người tiêm.

Theo một số nghiên cứu khoa học, hiệu quả của vắc xin phòng HPV cho nam/nữ từ 26 tuổi có thể được thể hiện qua các chỉ số sau đây:

  • Hiệu quả ngăn ngừa ung thư cổ tử cung: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet năm 2020 tại Hoa Kỳ, vắc xin phòng HPV Gardasil 9 có thể ngăn ngừa được 88,7% các trường hợp ung thư cổ tử cung do các loại virus HPV nguy cơ cao gây ra ở phụ nữ từ 16 đến 45 tuổi.
  • Hiệu quả ngăn ngừa các loại sùi mào gà: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) năm 2017, được thực hiện tại Costa Rica, vắc xin phòng HPV Gardasil có thể ngăn ngừa được 90% các trường hợp sùi mào gà do các loại virus HPV nguy cơ thấp gây ra ở nam giới từ 16 đến 26 tuổi.

Từ 26 tuổi trở lên thì nên tiêm loại vắc xin phòng HPV nào?

Hiện nay, tại Việt Nam có 3 loại vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung HPV được cấp phép và có sẵn trên thị trường, đó là vắc xin phòng HPV Gardasil 9, Gardasil và Cervarix. Mỗi loại vắc xin có ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có vắc xin phòng HPV Gardasil 9 được bộ y tế cấp phép tiêm cho cho người trên 26 tuổi tại Việt Nam.

Đây là loại vắc xin mới và hiện đại nhất, được sản xuất bởi công ty Merck (Mỹ). Nó có thể ngăn ngừa được 9 loại virus HPV (6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, và 58), trong đó có 7 loại virus HPV nguy cơ cao gây ra ung thư cổ tử cung và các ung thư khác (16, 18, 31, 33, 45, 52, và 58) và 2 loại virus HPV nguy cơ thấp gây ra sùi mào gà (6 và 11).

Loại vắc xin này có thể tiêm cho cả nam và nữ từ 9 đến 45 tuổi. Tiêm 2 mũi cho người từ 9 đến 14 tuổi và 3 mũi cho người từ 15 tuổi trở lên.

Gardasil 9 (mỹ) vắc xin dành cho cả nam và nữ - phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra - Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

Địa chỉ tiêm vắc xin ngừa HPV uy tín và đúng quy trình của Bộ Y tế

Nếu đã quyết định tiêm HPV sau 26 tuổi, bạn cần chọn một địa chỉ tiêm vắc xin uy tín và đúng quy trình của Bộ Y tế; không nên tiêm ở những nơi không có giấy phép hoặc không đảm bảo về chất lượng và an toàn của vắc xin; nên kiểm tra nguồn gốc, hạn sử dụng và cách bảo quản của vắc xin trước khi tiêm.

Một trong những địa chỉ tiêm vắc xin phòng HPV uy tín và đúng quy trình của Bộ Y tế là trung tâm tiêm ngừa vắc xin 36care. Đây là một trong những trung tâm tiêm ngừa vắc xin có mặt đầu tiên tại Thanh Hóa. Hệ thống tiêm chủng 36care với 7 cơ sở trải dài khắp các huyện của Thanh Hóa đã và đang là địa chỉ được nhiều phụ huynh tin tưởng.

Với nguồn vắc – xin được nhập khẩu trực tiếp và được quản lý chất lượng nghiêm ngặt, hệ thống tủ làm lạnh đạt chuẩn GSP, đảm bảo vắc xin được bảo quản một cách tốt nhất cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa Nhi giàu kinh nghiệm có thể giúp bé cảm thấy thoải mái và an tâm, giảm cảm giác sợ hãi hoặc giảm đau cho bé một cách hiệu quả nhất.

Mẹ không cần lo lắng về lịch trình tiêm chủng vì đã có hệ thống thông báo trực tiếp. Nếu có lỡ quên lịch tiêm, bé cũng sẽ được sắp xếp tiêm bổ sung một cách nhanh chóng.

Tham khảo bảng giá vắc xin tại 36care ở đây!

Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư 36care để được tư vấn tại đây!