fbpx

TIÊM VẮC XIN SỚM HAY TRỄ HƠN LỊCH TIÊM CÓ SAO KHÔNG?

Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống bệnh tật, tuy nhiên vì một vài lý do nhiều người không tiêm đúng lịch, vậy việc tiêm vắc xin không đúng lịch có làm ảnh hưởng tới tác dụng của vắc xin không?

1. Có thể tiêm vắc xin cho trẻ sớm hơn so với lịch hẹn không?

Nhìn chung, hầu hết các trường hợp đều cần có khoảng cách tiêm giữa các mũi theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Việc giảm khoảng cách giữa 2 liều tiêm quá giới hạn tối thiểu sẽ gây ra sự giao thoa giữa đáp ứng của cơ thể đối với vắc xin vừa tiêm và kháng thể bảo vệ cơ thể của những lần tiêm trước đó. Kết quả dẫn đến là làm giảm đáng kể hiệu quả và tác dụng bảo vệ cơ thể của vắc xin.

‎Quy định về khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều tiêm thay đổi tùy theo loại vắc xin.

Không có khoảng cách tối thiểu giữa các mũi tiêm vắc xin khác loại, nhưng có khoảng cách tối thiểu giữa các mũi tiêm vắc xin cùng loại. Ví dụ như với vắc xin 6 trong 1 thì khoảng cách tối thiểu giữa 3 mũi tiêm cơ bản là 4 tuần.

Các loại vắc xin sống như Sởi – Quai bị – Rubella, Thủy đậu nếu không được chích ngừa cùng lúc thì phải cách nhau ít nhất 4 tuần. Ở một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ lâm sàng sẽ xem xét và đưa ra quyết định có tiêm sớm cho trẻ được hay không.

Chích ngừa thủy đậu cho bé – Những điều cha mẹ cần biết - Nhà thuốc FPT Long Châu

1. Tiêm vắc xin muộn có ảnh hưởng gì?

Các khuyến cáo đều thống nhất rằng trẻ cần được tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch. Mặc dù việc tăng khoảng cách giữa các mũi tiêm vắc xin cơ bản hoặc các mũi tiêm nhắc lại không có ghi nhận nào về việc làm giảm hiệu lực của vắc xin. Thế nhưng việc hoàn thành lịch tiêm chủng cơ bản đúng thời điểm là quan trọng nhất, để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tối ưu của vắc xin.

Trong trường hợp vì một lý do nào đó mà trẻ không thể tiêm đúng lịch như: Sức khỏe của trẻ tại thời điểm tiêm vắc xin không đảm bảo, thiếu hụt vắc xin không có lựa chọn thay thế nên bị trì hoãn tiêm… thì cần tiếp tục tiêm cho trẻ sớm nhất ngay khi có thể.

Nguyên tắc chung khi trẻ bị muộn lịch tiêm là tiếp tục tiêm ngay thời điểm trẻ có thể quay lại nơi tiêm chủng. Việc tiêm vắc xin bị muộn cũng không cần phải tiêm bắt đầu lại các mũi vắc xin, nếu trẻ vẫn còn trong độ tuổi chỉ định tiêm với các thành phần trong vắc xin dạng phối hợp.

Ví dụ, tuổi tối đa để phòng ngừa Rota virus là 6 tháng tuổi, để phòng bệnh thì phải tiêm đủ số mũi cho trẻ trong độ tuổi này.

Việc tiêm nhắc lại các mũi vắc xin theo đúng lịch là rất cần thiết, bởi sau khi tiêm đủ liều các mũi tiêm cơ bản, kháng thể tạo ra sẽ có tác dụng bảo vệ cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Đối với một số loại vắc xin, lượng kháng thể này sẽ giảm dần theo thời gian. Khi đó, hệ miễn dịch của trẻ có thể không có đủ khả năng chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, việc tiêm nhắc lại sẽ giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ của hệ miễn dịch.

Nhiều loại vắc xin cần được tiêm nhắc lại như bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não (HIB), thủy đậu, bại liệt, phế cầu… Khoảng cách thời gian tiêm nhắc lại tùy thuộc vào khuyến cáo từ nhà sản xuất và kết quả thử nghiệm lâm sàng của tùy loại vắc xin.

Để tham khảo giá của các loại tại 36care. Hãy bấm vào đây!

Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư của 36care để được hỗ trợ tư vấn tại đây!