fbpx

TIÊM PHÒNG DẠI CÓ HẠI KHÔNG? CÓ TÁC DỤNG PHỤ NGUY HIỂM GÌ KHÔNG?

Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm, không có thuốc đặc trị và có nguy cơ tử vong cao. Do đó, cách duy nhất ngăn ngừa bệnh dại là tiêm vắc-xin phòng dại. Tuy nhiên, nhiều người lại băn khoăn vì không biết tiêm phòng dại có hại không.

Một số tác dụng phụ của vacxin dại thường gặp là gì?

1. Vắc-xin dại là gì?

Bệnh dại là một căn bệnh nghiêm trọng, được gây ra bởi một loại virus. Bệnh dại chủ yếu là bệnh của động vật. Con người bị bệnh dại khi bị động vật nhiễm bệnh cắn. Lúc đầu có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng vài tuần, hoặc thậm chí vài tháng sau khi bị cắn, bệnh dại có thể gây đau, mệt mỏi, đau đầu, sốt và khó chịu. Tiếp theo là co giật, ảo giác và tê liệt. Bệnh dại ở người đa số sẽ gây tử vong cho người bệnh.

Vắc-xin phòng bệnh dại được chế từ virus dại đã chết và nó không thể gây bệnh dại. Vắc-xin phòng dại của người dại được sử dụng để bảo vệ những người bị động vật cắn (sau phơi nhiễm) hoặc nếu không có thể tiếp xúc với virus bệnh dại (trước phơi nhiễm).

2. Tiêm phòng dại có hại không?

Chính vì lo lắng không biết tiêm phòng dại có hại không nên nhiều người còn e dè với loại vắc-xin này. Cũng giống như bất kỳ loại thuốc nào, vắc-xin ngừa bệnh dại cũng có khả năng gây ra các phản ứng sau tiêm vắc-xin, chẳng hạn như phản ứng dị ứng, không gây mất trí nhớ hoặc các vấn đề về thần kinh như lời đồn. Tuy nhiên, vắc-xin phòng bệnh dại được làm từ virus dại đã chết và nó không thể gây bệnh dại. Do đó, nguy cơ vắc-xin gây ra tác hại nghiêm trọng, hoặc tử vong, là vô cùng nhỏ.

3. Tác dụng phụ của tiêm phòng dại:

Sau khi tiêm phòng dại, người tiêm có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như sau:

  • Tại vị trí tiêm: Đau nhức, đỏ, sưng hoặc ngứa nơi tiêm thuốc. Thông thường, những tác dụng này thường tự giảm đi và biến mất sau vài ngày kể từ thời điểm tiêm chủng.
  • Toàn thân: Có thể mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn và đau nhức ở các khớp cơ.
  • Sốc phản vệ: Có trường hợp hiếm hoi người được tiêm chủng có thể gặp phản ứng sốc phản vệ sau tiêm, nhưng đây là trường hợp rất hiếm.

Tóm lại, bệnh dại rất nguy hiểm và có nguy cơ tử vong rất cao. Do đó, khi bị động vật cắn, cách duy nhất để phòng ngừa bệnh dại là tiêm vắc-xin phòng chống. Vắc-xin phòng ngừa bệnh dại được làm từ virus bất hoạt, những con virus này đã chết và không có khả năng gây bệnh. Vì vậy, nguy cơ xảy ra những biến chứng là vô cùng nhỏ và rất hiếm gặp. Tuy nhiên, sau khi tiêm vắc-xin phòng dại, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần báo ngay với nhân viên y tế để được can thiệp kịp thời.

Tổ chức Y tế thế giới đã xác nhận rằng tất cả các loại vắc xin phòng dại hiện đang sử dụng đều được đánh giá là an toàn và hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh dại. Các vắc xin này đều chứa virus dại bất hoạt, điều này đồng nghĩa rằng sau khi tiêm vào cơ thể, chúng không còn khả năng gây ra bệnh dại. Và điều quan trọng là bạn nên tiêm vắc xin ở những trung tâm tiêm chủng uy tín.

Trung tâm tiêm chủng 36care tự hào là đơn vị có các loại vắc xin thế hệ mới nhất từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, toàn bộ vắc xin đều được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất lớn trên thế giới. Hiện nay tại Trung tâm tiêm chủng 36care có các loại vắc xin phòng bệnh dại bao gồm:

Tham khảo giá vắc xin tại 36care ở đây!

Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư 36care để được tư vấn tại đây!