fbpx

Tiêm phòng 6 trong 1 có sốt không? 36care Thanh Hóa

Tiêm 6 trong 1 và những điều cần biết trước khi tiêm vacxin.

 • Các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib. Là những bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm, nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ.
 • Hiện tại có 2 loại vắc xin 6in1 giúp phòng 6 bệnh này trong 1 mũi tiêm là Infanrix Hexa (Bỉ) và Hexaxim (Pháp). Về cơ bản, 2 loại vắc-xin này đều phòng tránh 6 loại bệnh truyền nhiễm kể trên.
 • Lịch tiêm chủng như sau: Tiêm 3 mũi cơ bản vào các tháng 2,3,4 và 1 mũi nhắc lại vào giai đoạn trẻ từ 16 đến trước 24 tháng.
 • Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được tiêm phòng vắc-xin cho trẻ. Những trường hợp sau đây chống chỉ định hoặc tạm hoãn tiêm:
  • Trẻ bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc-xin;
  • Trường hợp trẻ từng xảy ra phản ứng sốc phản vệ, lần tiêm chủng trước đây đối với bệnh viêm gan B, ho gà, uốn ván, sốt bại liệt,….

  Trẻ đang bị sốt cao, hoặc mắc các bệnh lý cấp tính, cũng cần tạm hoãn tiêm chủng vắc-xin 6 trong 1 cho tới khi trẻ ổn định về sức khỏe

Các loại 6 trong 1

6in1 infanrix Bỉ    6in1 Hexaxim pháp

Các trường hợp tạm hoãn

 • Mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng. Tiêm chủng khi sức khỏe của trẻ ổn định.
 • Sốt ≥ 37,5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5°C (đo nhiệt độ tại nách).
 • Trẻ mới dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng (trừ kháng huyết thanh viêm gan B): Tạm hoãn tiêm chủng vắc xin sống giảm độc lực.
 • Trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) liều cao (tương đương prednison ≥ 2mg/kg/ngày), hóa trị, xạ trị trong vòng 14 ngày
 • Trẻ sơ sinh cân nặng dưới 2000g
 • Các trường hợp tạm hoãn tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất

* Tiêm vacxin 6 trong 1 có bị sốt không?

Tiêm vắc xin 6in1 có sốt không là câu hỏi mà hầu hết các phụ huynh đều quan tâm.

Sốt sau tiêm là phản ứng rất bình thường của cơ thể. Vì thế bố mẹ không nên quá lo lắng vì việc con sốt hay hay không sốt.

Tùy vào từng cơ địa khác nhau, mà các bé có thể có sốt hoặc không.

Thông thường, các bé sau khi tiêm mũi 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng về đều bị sốt nhẹ khoảng 38 – 38.5 độ kèm quấy khóc, ăn uống kém.

Các triệu chứng này sẽ tự hết sau 1 – 2 ngày. Nguyên nhân gây sốt chủ yếu sau khi trẻ tiêm mũi 5 trong 1 là do thành phần ho gà. Đây là thành phần ho gà loại toàn tế bào nên sẽ gây nhiều phản ứng cho trẻ nhỏ.
Vacxin 6 trong 1 có thành phần ho gà là vô bào nên ít gây phản ứng phụ sau tiêm.

* Nên làm gì sau khi bé đi tiêm vacxin 6 trong 1 về bị sốt

Một số cách đơn giản và hiệu quả để giúp con giảm đau, hạ sốt sau khi tiêm:
– Cho bé ở lại trung tâm tiêm chủng theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm.
– Sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ của bé tại nhà, nếu sốt cao kéo dài không hạ thì nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi.
– Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể từ 38,5 độ C hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc hạ sốt khi không có chỉ định của bác sĩ.
– Dùng khăn ấm chườm hoặc lau người cho bé, đặc biệt ở một số vùng như nách, bẹn, trán…
– Mặc quần áo thông thoáng, cho trẻ ở nơi thoáng mát.

Tham khảo giá vắc xin tại 36care ở đây!

Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư 36care để được tư vấn tại đây!