fbpx

SAT – Huyết thanh uốn ván tại Thanh Hóa

Bệnh uốn ván là một bệnh cấp tính do ngoại độc tố của vi khuẩn phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Các triệu chứng của bệnh được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ toàn thân. Thông thường nha bào này xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hoặc xây xát chảy máu bị nhiễm đất bẩn, bụi đường, phân người hoặc phân súc vật, qua các vết rách, vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương nhẹ hoặc do vết tiêm chích nhiễm bẩn.

HUYẾT THANH KHÁNG ĐỘC TỐ UỐN VÁN (SAT)

Huyết thanh kháng độc tố uốn ván (HTKĐTUV) tinh chế là dạng dung dịch không màu hoặc có màu vàng nhạt, có nguồn gốc từ huyết tương ngựa, chứa kháng thể đặc hiệu kháng độc tố uốn ván.

SAT-huyet-thanh-uon-van

CHỈ ĐỊNH

*Dự phòng:
– Người bị vết thương có nguy cơ nhiễm nha bào
– Người bị vết thương mà đã được tiêm phòng vacxin uốn ván trước đó hơn 10 năm.
– Người bị vết thương có chế độ tiêm phòng vacxin uốn ván không đầy đủ hoặc không chắc chắn.
*Điều trị:
Điều trị bệnh nhân bị bệnh uốn ván (khi đã có triệu chứng bệnh).

LIỀU DÙNG DỰ PHÒNG

– Liều thông thường huyết thanh kháng uốn ván ở người lớn và trẻ em để dự phòng sau khi bị thương là 1500 UI (đơn vị quốc tế), tiêm càng sớm càng tốt sau khi bị thương.
– Tăng liều gấp đôi đối với vết thương dễ gây uốn ván hoặc người có trọng lượng quá cao hoặc thời điểm tiêm chậm trễ không tiêm sớm (Quá 24h sau khi bị vết thương).

ĐIỀU TRỊ UỐN VÁN

Uốn ván sơ sinh: 5000 – 10.000 đvqt.
Trẻ em và người lớn: 50.000 – 100.000 đvqt, tiêm dưới da 1/2 liều và nửa còn lại tiêm bắp.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

– Những người có tiền sử dị ứng với huyết thanh kháng uốn ván nguồn gốc từ ngựa. Những trường hợp này nên dùng huyết thanh kháng uốn ván có nguồn gốc từ người.
– Phụ nữ đang mang thai.

TÁC DỤNG PHỤ

Những người có cơ địa dị ứng thường có nguy cơ phản ứng dị ứng với huyết thanh. Như nổi mề đay, ngứa phù, viêm thận, trường hợp nặng có thể bị choáng, sốc phản vệ.
Dị ứng có thể xảy ra ngay tức thời hoặc sau vài giờ hoặc 7 đến 10 ngày sau tiêm.

LƯU Ý

Để đảm bảo việc tiêm SAT đạt hiệu quả thì khi bị thương cần xử trí ngay các vết thương bằng cách giải phóng hết dị vật trong vết thương (như bùn, đất, cát, gai… ), rửa vết thương bằng nước muối sinh lý, dung dịch betadin, không nên băng kín vết thương lâu ngày, thường xuyên vệ sinh và sát khuẩn vết thương.

Tham khảo bảng giá vắc xin tại 36care ở đây!

Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư 36care để được tư vấn tại đây!