fbpx

Người lớn cần tiêm vắc xin gì? Lý do nên tiêm vắc xin cho người lớn?

Các quan niệm cố hữu hiện tại ở Việt Nam khiến người lớn không dành thời gian để tìm hiểu và bỏ lỡ tiêm chủng. Tuy nhiên, tiêm chủng không chỉ dành riêng cho trẻ. Thanh niên, người trưởng thành, đặc biệt là người già và người mắc các bệnh mạn tính rất cần tiêm chủng để bảo vệ cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

Lý do nên tiêm vắc xin cho người lớn, người cao tuổi, người có bệnh nền

Tiêm chủng Vắc xin chính là phương pháp phòng bệnh hiệu quả, an toàn, tiết kiệm mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Việc phòng ngừa bằng vắc xin là cách phòng bệnh an toàn, tiết kiệm nhất hiện nay và là cách tạo miễn dịch cộng đồng. tạo điều kiện xóa sổ được mầm bệnh trên thế giới.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có đến 1,5 triệu người tử vong vì những căn bệnh truyền nhiễm. Trong đó, 80% ca tử vong xảy ra ở người trưởng thành vì các bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng bằng vắc xin.

Đối tượng nào cần tiêm chủng:

Tất cả người lớn đều được khuyến khích tiêm ngừa, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ như:

 • Phụ nữ dự định có thai, phụ nữ đang mang thai
 • Người có nguy cơ mắc các bệnh tiềm ẩn hoặc các bệnh mãn tính
 • Người lớn đi du lịch nước ngoài
 • Người làm việc ở các môi trường thường xuyên tiếp xúc với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, các nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Những loại vắc – xin người lớn cần tiêm

Dựa trên khuyến cáo của bộ y tế, nhà sản xuất và các hướng dẫn hiện tại, các vắc xin chủng ngừa cần thiết cho người lớn bao gồm:

Phòng bệnh cúm mùa

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virut cúm mùa gây ra. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân. Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh cúm. Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính nhưng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch người già (>65 tuổi), trẻ em (<5 ruổi) và phụ nữ có thai. Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.

Tham khảo chi tiết về vắc xin : Vắc xin Cúm mùa VAXIGRIP TETRA (Pháp) 

Phòng bệnh viêm phổi và các bệnh do phế cầu khuẩn

Vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae) gây ra 4 căn bệnh nguy hiểm chết người: viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) và là nguyên nhân gây tử vong nhanh ở người cao tuổi, đặc biệt là người đang mắc các bệnh mãn tính như COPD, lao phổi, tim mạch, tiểu đường…

Tham khảo chi tiết về vắc xin : Vắc xin Prevenar 13

Phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván

Đây là 3 căn bệnh nguy hiểm, trước khi có vắc xin đã bùng phát thành dịch ở nhiều nước trên thế giới:

 • Bạch hầu: bệnh gây ra tại đường hô hấp có thể gây ra các biến chứng nặng về hô hấp, tê liệt, suy tim và thậm chí dẫn đển tử vong.
 • Ho gà: Gây ho và co thắt cổ họng nghiêm trọng. Bệnh cũng rất dễ lây lan, có thể dẫn đến viêm phổi, co giật, tổn thương não và tử vong.
 • Uốn ván: Vi khuẩn uốn ván khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tiết ra chất độc tấn công hệ thần kinh, gây co thắt cơ và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván cho người lớn:

 • Vắc xin Adacel (Canada)
 • Vắc xin Boostrix (Bỉ). – Có thể xem xét sử dụng cho phụ nữ mang thai

Tham khảo chi tiết về vắc xin : Vắc xin Boostrix (Bỉ)

Phòng bệnh Ung thư cổ tử cung và các bệnh do HPV

Vắc xin Gardasil (Mỹ) phòng bệnh ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục, các bệnh lý do nhiễm virus HPV, được chỉ định dành cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi.

Các vắc xin phòng UTCTC và các bệnh do HPV cho người lớn:

 • Vắc xin Gardasil 4
 • Vắc xin Gardasil 9 – Tiêm được cho cả nam giới

Tham khảo chi tiết về vắc xin : Vắc xin Gardasil 4, Gadarsil 9