fbpx

mORCVAX – Vắc xin phòng bệnh tả tại Thanh Hóa

Vắc xin phòng bệnh tả mORCVAX (Việt Nam)

Bệnh tả do nguyên nhân gì?

Bệnh tả là một nhiễm trùng cấp tính của ruột non do Vibrio cholerae, tiết ra độc tố gây ra tiêu chảy dữ dội, dẫn đến mất nước, thiểu niệu, và truỵ mạch. Nhiễm bệnh thông thường là qua nước bị ô nhiễm hoặc hải sản. Bệnh tả được lan truyền qua việc uống phải nước, hải sản, hoặc các thực phẩm khác bị ô nhiễm bởi phân của những người có triệu chứng hoặc không có triệu chứng. Tiếp xúc trong gia đình của bệnh nhân bị bệnh tả có nguy cơ cao bị nhiễm trùng có thể xảy ra thông qua các nguồn thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Sự lây truyền từ người sang người ít có khả năng xảy ra hơn vì phải có một số lượng vi khuẩn rất lớn để truyền nhiễm trùng.

Triệu chứng bệnh tả biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng ban đầu thường bao gồm đau bụng, tiêu chảy cấp và nôn mửa. Thường không có nôn dữ dội. Mất nước qua phân có thể hơn 1 L/h nhưng thường ít hơn nhiều. Thường thì phân chứa chất lỏng trắng (phân nước vo gạo). Mất nước và điện giải trầm trọng dẫn đến khát, thiểu niệu, chuột rút cơ, suy nhược cơ thể và mất độ đàn hồi của da, mắt trũng và nếp véo da dương tính. Thiếu dịch, cô đặc máu, thiểu niệu, vô niệu và toan chuyển hóa nặng với giảm K+ (nhưng nồng độ Na+ huyết thanh bình thường). Nếu bệnh tả không được điều trị, có thể dẫn tới truỵ mạch và hôn mê. Tình trạng giảm lưu lượng máu kéo dài có thể gây hoại tử ống thận.

Bệnh tả ở trẻ tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vắc xin.

Thông tin vắc xin

vắc xin phòng bệnh tả
mORCVAX vắc xin phòng bệnh tả – 36care Thanh Hóa

Công ty: Vabiotech

Nước sản xuất: Việt Nam

Chỉ định:

Vắc xin mORCVAX (Việt Nam) được chỉ định phòng bệnh tả cho trẻ em trên 2 tuổi và người lớn sống trong vùng dịch tả lưu hành.

Phác đồ tiêm

  • Lịch cơ bản: Gồm 2 liều – dành cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 2 tuần (14 ngày)
  • Lịch nhắc lại: Uống lặp lại sau lịch uống cơ bản 2 năm hoặc trước mỗi mùa dịch tả. Phác đồ uống 2 liều, khoảng cách giữa 2 liều tối thiểu là 2 tuần (14 ngày).

Liều dùng/đường dùng

– Liều dùng: 1,5ml/liều

– Đường dùng: Uống

Tác dụng không mong muốn:

  • Thường gặp: Sau khi uống vắc xin có thể có cảm giác buồn nôn hoặc nôn ói…
  • Hiếm gặp: Đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, sốt, tuy nhiên những triệu chứng này sẽ tự khỏi mà không cần điều trị.

Tham khảo giá vắc xin mORCVAX tại 36care ở đây!

Hoăc nhắn tin vào hộp thư để được tư vấn tại đây!