fbpx

Bé đã bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng nữa không?

Thủy đậu là một trong những bệnh chúng ta đều biết đến vì khả năng gây bệnh là rất cao, thường gặp nhất ở trẻ nhỏ . Tuy nhiên hiện nay đã có vắc xin phòng ngừa bệnh này và câu hỏi bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng nữa không được rất nhiều người thắc mắc. 

1. Nhận biết bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu xảy ra ở cả trẻ em và người lớn, nhưng thường gặp ở trẻ em nhiều hơn. Mùa cao điểm của bệnh thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 6, trong thời tiết nắng nóng và độ ẩm cao. Bệnh thủy đậu trải qua 4 giai đoạn phát triển, mỗi giai đoạn có những biểu hiện khác nhau.

  • Giai đoạn ủ bệnh kéo dài từ 10 – 20 ngày: Người bệnh lúc này không có bất kỳ dấu hiệu bệnh gì, rất khó để nhận biết giai đoạn này.
  • Giai đoạn khởi phát: Triệu chứng như sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, bắt đầu xuất hiện các vết ban đỏ với đường kính vài milimet trong 24 – 48 giờ đầu, một số bệnh nhân còn nổi hạch sau tai, kèm theo viêm họng.
  • Giai đoạn toàn phát Bệnh nhân sẽ sốt cao, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu và đau cơ, lúc này các nốt ban đỏ bắt đầu có phỏng nước hình tròn, đường kính từ 1 – 3 mm, gây ngứa và rát, rất khó chịu, xuất hiện toàn thân, cả trong niêm mạc miệng gây khó khăn trong việc ăn uống. Một số mụn nước sẽ có kích thước lớn hơn, dịch bên trong có màu đục do chứa mủ.
  • Giai đoạn hồi phục sau 7 – 10 ngày phát bệnh: Các mụn nước tự vỡ, khô lại và bong vảy. Giai đoạn này bệnh nhân cần vệ sinh các vết mụn thủy đậu cẩn thận, tránh nhiễm trùng kết hợp sử dụng thuốc trị sẹo, thuốc trị thâm. Thủy đậu có thể sẽ để lại sẹo rỗ (lõm) sau khi chúng biến mất.

Bệnh thủy đậu: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị | Vinmec

2. Người bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng nữa không?

Để trả lời cho câu hỏi “Bé bị thủy đậu rồi có cần tiêm phòng nữa không?”, chúng ta cần chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Trẻ được cán bộ y tế chẩn đoán bị bệnh thủy đậu

Đối với những bé đã được bác sĩ chẩn đoán chính xác về việc mắc bệnh thủy đậu và chữa trị bệnh thủy đậu tại các cơ sở y tế sẽ không cần tiêm phòng vắc xin thủy đậu. Bởi vì cơ thể bé đã có thể tự sản sinh ra miễn dịch tự nhiên với bệnh thủy đậu và việc chích ngừa là không cần thiết.

Trường hợp 2: Bố mẹ tự phỏng đoán bé đã từng bị bệnh thủy đậu

Việc bố mẹ tự phỏng đoán bé đã từng bị bệnh thủy đậu và tự ý chữa trị tại nhà không có sự can thiệp của cán bộ y tế có chuyên môn mang lại thông tin không thật sự chính xác về việc đã từng mắc bệnh hay không.

  • Bởi vì bệnh thủy đậu có triệu chứng khá giống một số bệnh khác như zona, bệnh tay chân miệng…
  • Nên việc chẩn đoán bệnh này cần phải là những người có chuyên môn.

Những trường hợp này cần phải tiêm phòng để tránh việc mắc bệnh:

  • Mẹ cũng đừng lo lắng bất cứ điều gì bởi cho dù con đã từng bị thủy đậu thật thì tiêm phòng cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe.
  • Ngược lại nếu không tiêm phòng, cơ thể bé sẽ không có kháng thể chống lại bệnh này.

3. Đối tượng nào cần tiêm phòng bệnh thủy đậu?

– Trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên chưa từng mắc bệnh thủy đậu thủy đậu ở trẻ em.

– Người lớn chưa từng mắc bệnh thủy đậu, nhất là các đối tượng như giáo viên, người chăm sóc trẻ, nhân viên y tế.

– Phụ nữ chưa có miễn dịch với bệnh cũng cần phải tiêm phòng trước khi mang thai tầm 2 tháng.

4. Tiêm phòng thủy đậu ở đâu?

Trung tâm tiêm chủng 36care là cơ sở uy tín được nhiều người dân lựa chọn để thực hiện việc tiêm chủng phòng ngừa, với nhiều loại vắc-xin đa dạng, phục vụ cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh đến người lớn, phụ nữ trước và trong giai đoạn mang thai. Trong đó có vắc- xin thủy đậu.

36care Thanh Hóa luôn sẵn lòng phục vụ khách hàng, khách hàng muốn tìm hiểu kỹ hơn về thông tin tiêm chủng tại cơ sở của chúng tôi có thể theo dõi tại bảng tin, hoặc liên hệ ngay tới chúng tôi để được hỗ trợ từ xa.

Tham khảo bảng giá vắc xin tại 36care ở đây!

Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư 36care để được tư vấn tại đây!