fbpx

4 biến chứng khó lường của bệnh quai bị – đừng chủ quan

Không chỉ gây sưng đau tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ, các biến chứng quai bị nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ như viêm tuyến sinh dục, viêm màng não, viêm tụy và một số cơ quan khác.

4 biến chứng khó lường của bệnh quai bị - đừng chủ quan

1. Bệnh quai bị là gì?

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây qua đường hô hấp, gây ra bởi virus Mumps virus. Bệnh nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ để lại những biến chứng khó lường.

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây qua đường hô hấp, gây ra bởi virus Mumps virus. Bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở trẻ em, thanh thiếu niên.

Đây là căn bệnh phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bệnh có tỷ lệ mắc cao ở những vùng dân cư đông đúc, điều kiện sống kém và nơi có khí hậu lạnh. Tại Việt Nam, bệnh quai bị tản phát quanh năm nhưng thường tập trung vào những tháng thu – đông.

2. Dấu hiệu của bệnh Quai bị?

Đau góc hàm là triệu chứng điển hình của quai bị. Bệnh cũng biểu hiện bằng sưng một hay nhiều tuyến nước bọt, thường gặp nhất là các tuyến mang tai.

Ngoài ra, ở giai đoạn đầu, người bệnh còn có một số triệu chứng như sốt nhẹ, đau người, kém ăn. Tuy nhiên, những triệu chứng này rất phổ biến và dễ nhầm lẫn, do vậy, thường bạn sẽ nhận thấy rõ ràng trong vòng 48 giờ sau đó.

Cụ thể, có một số triệu chứng như sau:

  • Vùng mang tai sưng to, có thể sưng 1 bên hoặc 2 bên cùng lúc hoặc cách nhau vài ngày.
  • Có cảm giác đau họng, đau góc hàm.
  • Sốt, buồn nôn, đau cơ, mệt mỏi cả người, đau đầu.

Để chẩn đoán chính xác liệu bạn có bị quai bị hay không, nên tiến hành các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm virus và xét nghiệm kháng thể.

Những xét nghiệm này giúp xác định chủng di truyền của virus hoặc xác định khả năng miễn dịch của cơ thể với virus quai bị thông qua kháng thể đặc trưng.

3. Bốn biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị:

Bệnh quai bị là một bệnh không quá nguy hiểm và cũng dễ dàng điều trị, tuy nhiên, nếu điều trị không đúng cách và không có sự theo dõi của bác sĩ sẽ rất dễ dẫn đến những biến chứng đáng lo ngại.

Tại Sao Bị Quai Bị Lại Hạn Chế Đi Lại? Có Gây Nguy Hiểm?

3.1 Viêm tinh hoàn ở nam giới

Là một loại viêm tinh hoàn đặc hiệu có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Lúc này, tinh hoàn sẽ sưng to hơn bình thường từ 2 đến 3 lần. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau vùng bìu, mào tinh đột nhiên dày bất thường.

Đồng thời, người bệnh cũng có thể sốt cao và mệt mỏi. Sau khi gặp biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị, có đến 30% người bệnh sẽ bị teo tinh hoàn. Điều này ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng tinh trùng, khiến nguy cơ vô sinh tăng lên.

3.2 Viêm buồng trứng ở nữ

Khoảng 1/15 phụ nữ bị quai bị sau tuổi dậy thì có biến chứng viêm buồng trứng. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng như sốt, đau hạ vị, mệt mỏi. Tuy nhiên các triệu chứng này thường hết sau khi cơ thể đã khỏi bệnh quai bị và tỷ lệ biến chứng thấp, không ảnh hưởng đến trứng và không bị vô sinh. Tuy nhiên phụ nữ mang thai mắc bệnh quai bị sẽ tăng khả năng sảy thai, sinh non hoặc lưu thai.

3.3 Viêm màng não

Viêm màng não là biến chứng chiếm khoảng 10-35% trường hợp thường hay gặp nhất ở trẻ nhỏ. Biến chứng này có thể xảy ra đơn đọc hoặc sau khi có viêm tuyến mang tai 3-10 ngày.

Biểu hiện của viêm màng não hậu quai bị là sốt cao, đau nhức đầu, nôn, co giật, cứng cổ, dấu Kernig, rối loạn ý thức. Nếu viêm màng não xảy ra sau viêm tuyến mang tai thì dễ liên hệ đến căn nguyên do virus quai bị gây nên.

3.4 Điếc tai vĩnh viễn

Biến chứng này thường xảy ra ở giai đoạn khởi phát của bệnh, do virus quai bị làm tổn thương ốc tai. Điếc tai do quai bị thường là điếc không hồi phục. Khoảng 1 trong 25 người bị quai bị bị mất thính lực tạm thời có thể kể đến như viêm tủy sống cắt ngang, viêm đa rễ thần kinh…

Ngoài ra, bệnh quai bị còn có thể dẫn đến một số biến chứng khác hiếm gặp hơn như:

  • Viêm tụy
  • Viêm cơ tim
  • Viêm tuyến giáp
  • Viêm đường hô hấp
  • Nhồi máu phổi…

Hiện nay đã có biện pháp phòng bệnh AN TOÀN, HIỆU QUẢ chính là tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi-Quai bị-Rubella sớm cho bé từ 9 tháng tuổi và người lớn để đảm bảo sức khỏe cho cả bé và gia đình mình.

36care đang có sẵn 2 loại vắc xin phòng bệnh Sởi-Quai bị-Rubella mẹ có thể chọn cho cả gia đình:

– Vắc xin MMR II (Mỹ)
– Vắc xin PRIORIX( Bỉ )
Tham khảo giá vắc xin tại 36care ở đây!
Hoặc nhắn tin trực tiếp vào hộp thư 36care để được tư vấn tại đây!